Tuyên bố ngày 23/5 của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama về việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính giới và của những cựu chiến binh Hoa Kỳ, những người từng tham gia cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Đây được đánh giá là một bước đi lịch sử, mở ra trang mới trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Không chỉ chính giới Hoa Kỳ ủng hộ việc Chính quyền Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí áp đặt hàng thập kỷ qua đối với Việt Nam, các cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam cũng lên tiếng hoan nghênh bước đi lịch sử này.

Nhiều cựu chiến binh đánh giá đây là một nỗ lực hợp lý nhằm thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Đại diện Hội Cựu chiến binh Hoa Kỳ tại New York hoan nghênh việc Chính quyền Tổng thống Obama dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Chính quyền Washington từ lâu đã hàn gắn quan hệ với những nước đối địch trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai và không có lý do gì để không làm điều tương tự với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang ngày càng trở thành các đối tác thương mại quan trọng của nhau.

Các ý kiến ủng hộ cho rằng chiến tranh đã là quá khứ và Hoa Kỳ cần phải xây dựng các nhịp cầu với người dân Việt Nam. Với tư cách là Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, Tổng thống Obama đã quyết định đúng đắn khi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Trong cuộc họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng thống Barack Obama đã tuyến bố Hoa Kỳ chính thức gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương với Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)