Khám phá không gian kiến trúc nhà cổ Bình Thủy.

Nhà thờ họ Dương (hay còn gọi là Nhà cổ Bình Thủy) tọa lạc tại số 26/1 đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, huyện Phong Điền, tỉnh Cần Thơ.

Đây là ngôi nhà hiếm hoi được xây dựng từ năm 1870 theo kiến trúc của Pháp còn sót lại ở Nam Bộ, thuộc gia tộc họ Dương. Ngôi nhà có nhiều giá trị nghệ thuật, kiến trúc và những giai thoại hấp dẫn về các nhân vật đã khai phá và sinh sống trên vùng đất này.

Những món đồ cổ quý giá được con cháu dòng họ Dương lưu giữ vô cùng cẩn thận. Cũng chính vì những nét đẹp hiếm có mà ngôi nhà này đã được rất nhiều đoàn làm phim chọn làm bối cảnh, như:“Người đẹp Tây Đô,” “Công tử Bạc Liêu,” “Chân trời nơi ấy,” “Cây tre trăm đốt”…

Đặc biệt, năm 1990, ngôi nhà được đạo diễn Pháp Jean-Jacques Annaud chọn làm bối cảnh thay thế cho ngôi nhà Huỳnh Thủy Lê ở Sa Đéc trong bộ phim nổi tiếng “L’amant” (Người tình).

Trải qua gần 150 năm nhưng kiến trúc nhà cổ Bình Thủy của gia tộc họ Dương hầu như vẫn còn nguyên vẹn và thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan./.

Cổng vào nhà cổ Bình Thủy. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)