Tháng Ba, đất trời Điện Biên nói riêng lại ngập tràn trong sắc hoa Ban, loài hoa đặc hữu của núi rừng Tây Bắc.

Hoa Ban bung nở trên khắp các sườn núi đồi, trên những con đường về bản, nhiều tuyến đường của phố núi Mường Thanh, mang lại một vẻ đẹp riêng. Đây cũng là thời điểm Lễ hội Hoa Ban năm 2019 trên bắt đầu chuyển động.

Trong tâm thức người Thái Tây Bắc, hoa Ban gắn với câu chuyện kể về mối tình trong trắng, thủy chung giữa nàng Ban và chàng Khum, là biểu tượng cho khát vọng tình yêu và hạnh phúc lứa đôi.

Đi từ trong câu chuyện mang sắc màu lãng mạn, hoa Ban đã đi vào đời sống văn hóa, tâm linh, phản ánh bản sắc văn hóa độc đáo của người Thái Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng, giúp cộng đồng gắn bó và thêm yêu quê hương thiết tha hơn.

[Đất trời Điện Biên ngập tràn trong sắc hoa ban tháng 3]

Tại phố núi lòng chảo Mường Thanh, hoa Ban nổi bật và nở rộ nhất trên các tuyến phố Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Hữu Thọ và khu vực Him Lam, cửa ngõ thành phố.

Những cây Ban rừng nhiều năm tuổi được trồng ở hai bên các tuyến phố đã trút hết lá, hoa nở bung, kết thành tràng đung đưa trong gió, mang lại cảm xúc riêng và thu hút nhiều người dân tham quan, thưởng thức, đặc biệt là giới trẻ.

Lễ hội Hoa Ban lần 6 diễn ra từ ngày 13 đến ngày 18/3. Qua mỗi kỳ tổ chức, lễ hội đã góp phần định vị thương hiệu du lịch Điện Biên, đưa biểu tượng hoa Ban trở thành biêu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung.

Hiện tại, các đơn vị, địa phương đã thực hiện các phương án tác động kỹ thuật chăm sóc để cây Ban nở hoa đúng dịp lễ hội./.

Vnews