Sáng 19/5, 25 đội gồm doanh nghiệp (ngân hàng, tài chính, giao dịch điện tử); một số đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của các Sở, ban, ngành trên toàn quốc đã tham gia vào đợt diễn tập an ninh mạng do diễn đàn Whitehat.vn tổ chức.

Tham gia diễn tập, các đội sẽ phải giải quyết những tình huống thực tế, trực tiếp xử lý trên hệ thống kỹ thuật. Tình huống đặt ra là một cuộc tấn công và các đội phải tìm hiểu nguyên nhân, lỗ hổng, rà soát những mã độc mà hacker đã để lại trên hệ thống đồng thời xử lý các mã độc, vá lỗ hổng để ngăn chặn hacker tấn công trở lại.

Chủ đề của diễn tập “Điều tra và xử lý website bị tấn công” được người tham gia đánh giá là rất thiết thực. Bởi lẽ website được xem là “cửa ngõ” của doanh nghiệp, trong khi khảo sát của Bkav cho thấy có 40% website ở Việt Nam có dính lỗ hổng bảo mật và hacker có thể khai thác để tấn công.

Người tham gia diễn tập sẽ phải giải quyết những tình huống thực tế. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết việc tổ chức diễn tập là mong muốn của đơn vị này nhằm góp phần cùng các cơ quan như Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục An ninh mạng (Bộ Công an) trang bị cho các cơ quan, doanh nghiệp những kỹ năng cần thiết để có thể xử lý tức thời sự cố xảy ra, góp phần tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh tấn công mạng ngày càng gia tăng./.