Đài Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch - cố lãnh đạo của Đài Loan - được xây bằng đá cẩm thạch màu trắng, mái màu xanh lam với hình bát giác, tượng trưng cho con số 8 may mắn và đầy đủ theo quan niệm của người châu Á.

Có hai hàng cầu thang dẫn đến cửa chính, mỗi hàng có 89 bậc là số tuổi của Tưởng Giới Thạch khi ông từ trần.

Hai bên Đài Tưởng niệm còn có nhà hát và Trung tâm hòa nhạc, ngoài trời là khuôn viên cây sanh theo phong cách viên lâm Trung Hoa.

Tầng 1 của Đài Tưởng niệm có thư viện và bảo tàng ghi lại đời sống cũng như quá trình hoạt động của Tưởng Giới Thạch cũng như nhiều vật trưng bày quý giá liên quan đến lịch sử và sự phát triển của Đài Loan (Trung Quốc). 

Tầng hai là sảnh chính với một bức tượng lớn của Tưởng Giới Thạch, có đội lính danh dự đứng canh gác trang nghiêm.

Một trong những hoạt động thu hút khách du lịch tới tham quan Nhà Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc của Đài Loan là phần trình diễn đổi gác của đội danh dự, diễn ra mỗi tiếng đồng hồ một lần tại tầng 2.

Đội danh dự được chọn lựa luân phiên từ lục quân, hải quân và không quân mỗi kỳ 4 tháng. Lục quân mặc quân phục màu xanh lá cây, hải quân mặc quân phục màu đen vào mùa hè và màu trắng vào mùa đông, trong khi không quân mặc quân phục xanh lam sẫm.

Đội danh dự đổi gác tại Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch. (Nguồn: Vietnam+)