Ngày 12/4, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Hy Lạp lên kế hoạch chi tiết để siết chặt kiểm soát biên giới và trình EU trước ngày 26/4 tới. Động thái này được coi là nỗ lực của EU nhằm siết chặt biên giới vòng ngoài, tránh nguy cơ Hiệp ước Schengen bị sụp đổ.

Thông cáo của Ủy ban châu Âu cho biết cơ quan này đã đề nghị Hy Lạp phải làm rõ các biện pháp bổ sung trước ngày 26/4 tới cùng với kế hoạch bảo vệ biên giới. Kế hoạch sẽ là căn cứ để EU hỗ trợ Hy Lạp ngăn chặn dòng người di cư.

Nếu Athens không khắc phục được tình trạng mất kiểm soát hoạt động đăng ký và lấy dấu vân tay của hàng trăm nghìn người tị nạn đến từ Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày 12/5, EU có thể cho phép các nước thành viên khác kéo dài các biện pháp kiểm soát biên giới lên hai năm, thay vì sáu tháng như thông thường. Và như vậy, Hiệp ước Schengen bị coi là mất hiệu lực.

Trước đó, EC đã ấp ủ dự án thiết lập hệ thống tin học quản lý việc xuất nhập cảnh tại biên giới bên ngoài EU, nhằm tăng cường thủ tục kiểm tra đối với công dân các quốc gia thứ ba nhập cảnh vào EU.

Đề cập ý tưởng trên, ủy viên châu Âu phụ trách nhập cư, ông Dimitris Avramopoulos, nhấn mạnh việc sử dụng công nghệ mới sẽ giúp EU quản lý tốt hơn dòng người tới châu Âu, nhất là từ biên giới bên ngoài vào khu vực Schengen, tăng cường chống nhập cư trái phép và tăng cường an ninh nội khối.

Hệ thống quản lý xuất nhập cảnh mới sẽ thay thế việc đóng dấu bằng tay vào hộ chiếu của du khách như hiện nay, đồng thời cho phép quản lý hiệu quả hơn thời gian lưu trú ngắn hạn được phép. Ngoài ra, hệ thống còn giúp tăng cường tự động hóa kiểm soát biên giới và phát hiện tốt hơn những trường hợp giả mạo giấy tờ.

Người di cư và tị nạn. (Ảnh: AFP/TTXVN)