Liên quan vụ hàng loạt cột điện ở Hà Nam bị đổ trong cơn bão số 1, ông Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Quản lý đầu tư, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc khẳng định hiện nay tiêu chuẩn chế tạo cột điện hoàn toàn tuân thủ theo tiêu chuẩn VN TCVN 5574/2012 về kết cấu bêtông cốt thép.

Theo tính toán, cột điện phải chịu được gió cấp 13, tuy nhiên sẽ có một số nguyên nhân theo tính toán sơ bộ như sau. Đó là khi có bão, có thể gây lốc xoáy có sức gió lớn hơn sức gió áp dụng tính toán thiết kế tại những vị trí cục bộ tác động lên hệ thống dây dẫn và cột điện. Điều này có thể gây ra lực tác động vào đầu cột lớn hơn lực tính toán lựa chọn cột hoặc tác động đến móng gây mấy ổn định dẫn đến đổ cột.

Bên cạnh đó, có lực bên ngoài tác động lên đường dây, cây gãy đổ đè lên đường dây, lốc cuốn cây cối dẫn đến kéo theo dây dẫn, dẫn đến lực tác động đến cột nằm ngoài tính toán thiết kế. Ngoài ra, do mưa bão, địa chất tại chân móng có thể không còn đạt được như tình trạng tự nhiên của đất lúc bình thường hoặc làm đất mềm ra không đảm bảo đúng hệ số đầm chặt như thiết kế./.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)