Không chỉ sử dụng thành thạo kèn Tây, người làng Phạm Pháo còn nắm được kỹ thuật sửa kèn, thậm chí có thể sản xuất để rồi hình thành làng nghề làm kèn đồng ở xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã hơn 70 năm nay.

Hàng ngày, những chiếc kèn đồng có nhiều chi tiết phức tạp vẫn được đôi bàn tay tài hoa của người thợ làng Phạm Pháo làm ra. Hầu hết các công đoạn đều được làm thủ công, ngay cả đánh bóng và tạo âm. Các công đoạn chế tác tưởng chừng thô sơ nhưng những chiếc kèn Tây ra đời từ đây đều được đánh giá cao về chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Cường là truyền nhân thứ 2 trong gia đình làm nghề kèn đồng có tiếng ở làng. Ông Cường cho biết, những ống đồng được cán phẳng, gò tay thành một chiếc kèn và chỉ sử dụng máy uốn tự chế, máy tiện cho các chi tiết và công đoạn khó.

Trung bình mỗi năm gia đình ông gia công từ 10-20 chiếc kèn, còn lượng kèn sửa chữa thì không kể hết. Chất liệu làm kèn chủ yếu bằng đồng, mạ crom, vàng, bạc… tuỳ đơn đặt hàng.

Gia đình ông Cường có thể làm 15 loại kèn như: Clarinet, Saxophones, Trumpet, Alto Saxophones, Trombone, Baritone, Bass, Tubas… Đây đều là những loại kèn trước kia phải mua ở nước ngoài như Pháp, Đức, Mỹ, Nga, Nhật Bản.

Ngày nay, thế hệ tứ tư trong gia đình ông Cường vẫn tiếp tục nối nghiệp cha ông. Trong làng, hàng chục hộ dân vẫn gắn bó với nghề kèn Tây nửa thập kỷ qua, tạo thành một cộng đồng làng nghề có tiếng ở thành Nam./.

Xuân Mai (Vietnam+)