Ngày 17/5, Giám đốc điều hành Công ty Đường sắt Liên bang Christian Kern đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Áo. Đây được coi là động thái mà chính phủ theo đường lối trung dung hy vọng có thể giúp ngăn chặn sự nổi lên của phe cực hữu, khi cuộc bầu cử tổng thống Áo đang tới gần.

Ông Kern, 50 tuổi, sẽ thay thế người tiền nhiệm là Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Werner Faymann, người vừa quyết định từ chức hôm 9/5 sau những kết quả bỏ phiếu đáng thất vọng của đảng này.

Dù bị coi là "người ngoại đạo" song với sự ủng hộ rộng rãi của dư luận, ông Kern được kỳ vọng có thể hàn gắn được những bất đồng trong nội bộ đảng Đảng Dân chủ Xã hội.

Đảng Dân chủ Xã hội và đảng Nhân dân trung hữu là hai chính đảng chi phối nền chính trị tại Áo kể từ năm 1945 tới nay. Tuy nhiên, uy tín của cả hai đảng này đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Sau cuộc tổng tuyển cử năm 2013, hai đảng này đã chấp nhận liên minh với nhau để thành lập chính phủ liên hiệp.

Quyết định bổ nhiệm ông Kern làm Thủ tướng mới của Áo diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Áo vòng hai vào ngày 22/5 tới, với sự cạnh tranh giữa ứng viên đảng Tự do cực hữu Norbert Hoffer và ứng viên Alexander van der Bellen, được Đảng Xanh hậu thuẫn.

Ông Christian Kern. (Nguồn: Thelocal.at)