Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng nói về chiến dịch giành lại vỉa hè.

Cho biết trong buổi họp báo Chính phủ tối 3/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, trong gần 2 tháng qua, kết quả của chiến dịch đã được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên, song song với quá trình này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý việc quan tâm tới đời sống người dân ra sao.

Ông cho rằng, vấn đề này mỗi địa phương có cách làm linh hoạt khác nhau. Có địa phương có cơ chế hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, có nơi quy định một số tuyến phố để người dân tiếp tục bán sản phẩm hoặc có chợ cho người dân vào bán miễn phí. Ngoài ra, cũng có nơi quy định giờ bán ăn sáng, ăn tối ở một số tuyến phố để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

“Việc duy trì kỷ luật, lập lại trật tự vẫn đảm bảo cuộc sống người dân hoạt động bình thường,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Về câu hỏi việc giành lại vỉa hè tại nhiều nơi đã phá các công trình, ảnh hưởng tới cảnh quan, người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh, đó là đất công cộng, các hộ lấn chiếm và việc phá bỏ không loại trừ cơ quan, tổ chức nào thì người dân mới đồng tình.

Bộ trưởng cũng cho rằng, nhiều tỉnh, thành phố chưa cưỡng chế mà chỉ thực hiện tuyên truyền nhưng cũng đã có hiệu quả.

“Bây giờ, nhận thức đã lan tỏa tới người dân, nhiều nơi người dân đã tự dọn dẹp, di chuyển,” người phát ngôn của Chính phủ lên tiếng.