Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đã có công văn số 1583/SGD&ĐT-HSSV về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trong trường học.

Theo đó, Sở Giáo dục&Đào tạo yêu cầu các đơn vị trường học triển khai việc thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh qua các phương tiện thông tin và thông báo chính thức từ các đơn vị chức năng của ngành Y tế.

Tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, cơ chế lây bệnh, mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng bệnh để giáo viên, học sinh, phụ huynh chủ động tự phòng tránh, không gây tâm lý hoang mang,lo lắng.

Các trường tổ chức ngay việc tổng vệ sinh thu gom phế liệu, diệt bọ gậy trong toàn trường (chú ý các bể nước, chậu cây cảnh, hòn non bộ...), duy trì tổng vệ sinh 1 tuần/lần, tăng cường các biện pháp chống muỗi đốt. Phối hợp phun thuốc diệt muỗi khi có yêu cầu của cơ quan Y tế địa phương.

Hàng ngày đảm bảo việc theo dõi sỹ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại trường học phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Tất cả các trường hợp mắc bệnh dịch hoặc nghi ngờ phải nghỉ học, nghỉ làm việc đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Phải thực hiện nghiêm việc cách ly và chăm sóc y tế theo đúng hướng dẫn. Khi có dịch bệnh xảy ra tại trường học phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch.