Nhiều khu đô thị tại Hà Nội đã đi vào hoạt động cả chục năm mà vẫn không có đủ hệ thống trường học theo đúng quy định, đặc biệt là cấp mầm non và tiểu học.

Do đó, nhiều phụ huynh đành phải chấp nhận cho con học tại các trường công lập với sỹ số lên tới bốn, ​50 học sinh một lớp hoặc học tại các trường tư thục với mức học phí đắt đỏ.

Theo Thống kê phổ cập giáo dục mầm non của phường Hoàng Liệt thì phường có hơn 8500 hộ dân cư với số trẻ từ 0 đến 5 tuổi là 2348 trẻ. Tuy nhiên trên địa bàn phường chỉ có duy nhất một trường mầm non công lập Hoàng Liệt với quy mô 698 trẻ/16 lớp. Như vậy là chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu.

Từng được biết đến là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội, nhưng hiện nay, khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt,  quận Hoàng Mai) là một trong những nơi có mật độ dân số cư cao nhất Thủ đô.

Nếu như tháng 5/2015, dân số phường Hoàng Liệt khoảng 32.000 người thì đến nay đã tăng lên khoảng 52.000 người. Nguyên nhân của tình trạng gia tăng dân số này là việc đưa vào khai thác, sử dụng hàng chục tòa chung cư trên địa bàn.

Để các khu đô thị mới có đủ trường học phục vụ nhu cầu của chính người dân, ngoài việc xem xét đến quy định ràng buộc chủ đầu tư phải xây dựng các trường công lập như một điều kiện để được giao làm chủ đầu tư xây dựng thì các chủ dự án cần lấy cả ý kiến của ngành giáo dục để xây dựng các phương án bảo đảm nhu cầu học tập của trẻ em. Có như vậy mới không tái diễn tình trạng người dân sống trong khu đô thị được coi là hiện đại nhưng không biết cho con em mình học ở đâu./.