Ngày 13/7, Hàn Quốc và Mỹ đã chọn thị trấn Seongju thuộc vùng núi phía Nam Hàn Quốc làm địa điểm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Theo giới chức hai nước, việc triển khai THAAD ở khu vực này sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho người dân ở hai phần ba lãnh thổ Hàn Quốc trước những mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhóm làm việc chung của Hàn Quốc và Mỹ đã đề xuất khu vực Seongju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang cách thủ đô Seoul 200km về phía Đông Nam, là địa điểm tối ưu để triển khai. Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước đã chấp thuận.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định việc triển khai THAAD ở Seongju sẽ góp phần “đảm bảo an toàn tốt hơn cho người dân trên một nửa hoặc hai phần ba lãnh thổ Hàn Quốc, cũng như tăng cường mạnh mẽ năng lực bảo vệ những cơ sở chủ chốt của nhà nước như nhà máy điện hạt nhân, nhà máy lọc dầu và các lực lượng đồng minh Hàn-Mỹ.” 

Tuyên bố cũng nêu rõ, trong quá trình lựa chọn địa điểm cuối cùng này, nhóm làm việc chung đã tính đến hiệu quả quân sự và sự an toàn đối với người dân, coi đây là ưu tiên hàng đầu, và đã tiến hành nhiều nghiên cứu so sánh, kiểm tra thực địa và mô phỏng.

Dự kiến, Hàn Quốc và Mỹ sẽ triển khai THAAD tại Hàn Quốc vào cuối năm sau nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Washington và Seoul đã bắt đầu các cuộc đối thoại về việc triển khai THAAD tại bán đảo Triều Tiên vào tháng 2 vừa qua, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng thử tên lửa tầm xa mang vệ tinh.

Sau 5 tháng tham vấn, vào ngày 8/7 vừa qua, Seoul và Washington thông báo đã nhất trí triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-seung trong cuộc họp báo thông báo về quyết định địa điểm triển khai THAAD tại Soeul ngày 13/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)