Một vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc với quy mô lớn lại xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Mã độc "tống tiền" Petya, có tác hại tương tự mã độc WannaCry lại tái xuất dưới phiên bản mới là "Petrwrap" và tấn công nhiều hệ thống máy tính trên toàn cầu, với những thiệt hại ban đầu được ghi nhận tại các nước Ukraine, Nga, Anh và Ấn Độ.

Những thông tin đầu tiên về đợt tấn công mới bắt đầu tại Ukraine, nơi các ngân hàng, sân bay ở thủ đô Kiev và hệ thống siêu thị Auchan này đã bị dính mã độc trong đợt tấn công.

[Hàng loạt công ty đa quốc gia bị dính mã độc "tống tiền" Petya]

Hình thức phát tán loại virus này tại Ukraina vẫn chưa được làm rõ, song hãng Cisco nhận định cho biết loại virus này có thể đã bắt nguồn từ một bản cập nhật phần mềm về thuế có tên MeDoc.

Còn tại Nga, Tập đoàn dầu khí Rosneft thông báo đã phải chuyển sang hệ thống mạng dự phòng đối với các quy trình sản xuất, sau khi bị mã độc tấn công.

Cùng ngày, hãng vận tải biển Đan Mạch Maersk, tập đoàn công nghiệp Pháp Saint-Gobain cũng nằm trong số những công ty lớn bị tấn công.

WPP, Công ty quảng cáo lớn nhất của Anh, cũng cho biết hệ thống máy tính tại nhiều đại lý của công ty này đã bị tấn công và hiện các chuyên gia mạng đang đánh giá tình hình để đưa ra những biện pháp thích hợp nhất để khắc phục.

"Petrwrap" - virus mới của những vụ tấn công trên được các chuyên gia nhận định là bản cải tiến của Petya, mã độc là thủ phạm tấn công hệ thống máy tính toàn cầu năm 2016. Cũng như WannaCry "làm mưa gió" thế giới hồi tháng trước, đây là loại mã độc thuộc dòng "tống tiền," lây lan qua các liên kết độc hại và ghi đè có chủ đích lên tập tin quản lý khởi động hệ thống của thiết bị để khóa người dùng khởi động. Nếu bị dính mã độc, người dùng sẽ được hướng dẫn để thực hiện việc trả tiền chuộc cho tin tặc bằng tiền ảo bitcoin./.
(Vnews)