Với khoảng cách 804.672 dặm, các camera trên tàu New Horizons đã chụp được một loạt các bức ảnh tuyệt với về Sao Diêm Vương (Pluto).

Bjorn Jonsson đã ghép chúng lại với nhau để làm nên đoạn video chi tiết nhất về hành tinh này.


Đoạn video phía trên quả thực là một bước đột phá bởi chỉ 6 năm trước thôi thì hình ảnh dưới đây là toàn bộ những gì chúng ta có thể biết được về diện mạo của ​Sao ​Diêm ​Vương.


Trung bình Sao Diêm Vương có khoảng cách so với trái đất là 4​.828​.032​.000km. Điều ​đó khiến cho hành tinh nhỏ bé này ​gần như không thể nhìn thấy được nếu quan sát từ ​Trái ​Đất bất chấp các loại công cụ hiện đại ngày nay.

Trung bình Sao Diêm Vương có khoảng cách so với trái đất là 4​.828​.032​.000km. (Nguồn: businessinsider)

Vì lẽ đó mà Sao Diêm Vương vẫn luôn đặt ra một dấu hỏi lớn cho các nhà khoa học trong suốt 85 năm qua, kể từ khi Clyde Tombaugh phát hiện ra nó vào năm 1930.

NASA đã khám phá mọi hệ thống các hành tinh trong khu vực năng lượng mặt trời, từ Mercury đến Neptune, nhưng trong nhiều thập kỷ Sao Diêm Vương vẫn là bất khả xâm phạm.

Nhưng điều này không thể kéo dài lâu hơn với sự xuất hiện của chiếc tàu vũ trụ New Horizons. Thậm chí với khoảng cách 1.609.344 km thì nó vẫn có thể chụp được những bức ảnh cho thấy những đặc điểm mà chúng ta chưa từng biết về Sao Diêm Vương, ví dụ như miệng núi lửa và những vách đá.

Hiện tượng này chứng tỏ rằng Sao Diêm Vương có khí hậu đang hoạt động với mưa và tuyết rơi theo mùa.


Gần đây nhất, New Horizons đã tới gần Sao Diêm Vương hơn bao giờ hết với khoảng cách chỉ 11​.265.408 km.

Dù bức ảnh chụp ở khoảng cách này không thể được truyền tới ​Trái ​Đất nhưng những thông tin ở khoảng cách 804.672 km cũng đã là một bước tiến lịch sử./.