Làng Chóa-xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, vốn nổi tiếng với nghề làm hương, tuy nhiên, cây hương nơi đây không có màu sắc quen thuộc mà phủ lên mình là một màu đen óng ả, cùng mùi thơm đặc trưng hiếm nơi nào có được.

Với lịch sử làm nghề lên tới hàng trăm năm, người làng Chóa nhiều đời đã đúc kết và truyền lại cho nhau những công đoạn làm hương vô cùng cầu kỳ và tỷ mỷ.

Trước kia, công đoạn se hương được làm bằng tay, yêu cầu độ tỷ mỷ cao nên số số lượng hương của một hộ gia đình trung bình chỉ rơi vào khoảng 400 đến 500 que mỗi ngày. Ngày nay, người dân tự nghiên cứu và cho ra đời chiếc máy se hương, giúp năng suất tăng lên hàng chục lần.

Những ngày giáp Tết, khi nhu cầu tâm linh của người dân tăng cao, cũng là dịp mà ngôi làng xứ Kinh Bắc này trở nên rộn ràng. Những âm thanh hối hả của máy móc, những đôi bàn tay thoăn thoắt, nhịp nhàng... Trên gương mặt họ lúc nào cũng ánh lên niềm vui, bởi họ biết, nghề truyền thống của quê hương đã và đang góp phần mang đến một cái Tết trọn vẹn cho nhiều người...

Lâm Phan (Vietnam+)