Vừa qua, Bộ Y tế và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) xây dựng các sản phẩm truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện triển khai Chỉ thị số 24/CT-BYT ngày 24/11/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, Chỉ thị nêu rõ cần tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, tuyên truyền thông điệp 5K [nội dung tuyên truyền về khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế- PV] của Bộ Y tế, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, tránh tâm lý lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

[Việt Nam và cách xử lý hiệu quả dịch COVID-19 với bài toán kinh tế]

Bộ Y tế đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam thực hiện xây dựng 18 sản phẩm truyền thông phòng, chống dịch bệnh bằng infographic, video clip và Audio Spot với hình thức tiếp cận và thể hiện mới nhằm kêu gọi người dân xây dựng thói quen mới có lợi cho sức khỏe, truyền thông vận động cho cộng đồng, đặc biệt hướng đến đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số nói tiếng Mông thông qua dịch và lồng tiếng Mông.

Nội dung truyền thông gồm: Thông điệp 5K, Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, Hướng dẫn rửa tay đúng cách.

Cụ thể, thông điệp về khẩu trang nhằm tuyên truyền người dân nên đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập đông người.

Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Người dân khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn./.

Thùy Giang (Vietnam+)