Chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc tranh luận lần thứ hai, truyền thông Cuba đã đăng tải bài xã luận của lãnh tụ Fidel Castro, trong đó ông đánh giá ứng cử viên Donald Trump đã tự đánh mất uy tín sau cuộc tranh luận đầu tiên cách đây 2 tuần.

Trong bài viết, cũng là thư ngỏ gửi tới các nhà hoạt động xã hội, được đăng tải trên truyền thông chính thức và sau đó được đưa lên truyền hình Cuba, lãnh tụ Fidel Castro khẳng định trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, ông Trump đã tự chứng minh mình không đủ tư cách trở thành Tổng thống.

Nhận định được đưa ra khi lãnh tụ Fidel so sánh hiệu quả chính sách của ông Trump với các chính sách hiện hành của Tổng thống Barack Obama. Ông nhấn mạnh cuộc tranh luận đã gây ra một cú sốc và ông Trump, dù luôn tự cho mình là một chuyên gia nổi tiếng, đã bị "mất uy tín" trước bà Hillary Clinton.

Bài viết của ông Fidel xuất hiện chỉ vài giờ trước khi bà Clinton và ông Trump bước vào cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai vào sáng nay. Cho đến nay, giới chức Cuba vẫn chưa thể hiện quan điểm ủng hộ ai trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Bà Hillary Clinton trong chiến dịch vận động tranh cử của mình luôn kêu gọi tiếp tục chính sách bình thường hóa quan hệ của Tổng thống Obama với nước láng giềng Cuba, trong khi ông Trump thì có khuynh hướng ủng hộ một cách tiếp cận hạn chế đối với chính phủ Cuba./.