Lễ hội Vinh danh làng nghề may complet truyền thống xã Vân Từ (làng nghề duy nhất cả nước có nghề may) lần thứ nhất 2019 sẽ diễn ra từ 25-27/10, tại Sân Vận động xã Vân Từ, Huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, tri ân các vị tổ nghề, giáo dục lòng yêu quê hương, góp phần bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống đồng thời tạo ra sản phẩm gắn với làng nghề, phố nghề, các điểm đến du lịch hấp dẫn của Phú Xuyên – vùng đất trăm nghề với 156 làng nghề, trong đó có 78 làng phát triển mạnh mẽ, 43 làng được công nhận là làng nghề truyền thống.

Lễ khai mạc và thăm quan các gian hàng tại lễ hội sẽ diễn ra từ 19-22 giờ, ngày 25/10 cùng chương trình tọa đàm giữa các nhà chuyên môn và lãnh đạo các xã, bà con nghệ nhân của Phú Xuyên. Mục tiêu toạ đàm nhằm tìm giải pháp nâng cao yếu tố văn hóa trong phát triển làng nghề gắn với du lịch trên địa bàn huyện.

Các tour thăm quan làng nghề miễn phí sẽ được tổ chức vào sáng các ngày 26-27 với nhiều hoạt động như: thăm quan, mua sắm, may đo trực tiếp tại khu vực phố may Vân Từ, thăm làng cổ Cựu, xem trình diễn tay nghề may comple và các trò chơi dân gian; biểu diễn thời trang comple, áo dài của chính các nghệ nhân, nhà may đang sinh sống và làm nghề tại xã Vân Từ.

Ngoài ra, du khách còn thăm quan làng nghề khảm trai Chuyên Mỹ, trải nghiệm trình diễn nghề khảm trai tại nhà các nghệ nhân; biểu diễn nghề Cỏ Tế, nghề Tò He, Khảm Trai và buổi tối là chương trình giao lưu nghệ thuật giữa các xã cùng với các tiết mục hỗ trợ của Sở Du lịch Hà Nội cũng là lễ bế mạc lễ hội.../.

M.Mai (Vietnam+)