[Video] Lien hop quoc keu goi tao dieu kien dieu tra vu MH17 hinh anh 1Giao tranh ác liệt khiến các chuyên gia không tiếp cận được hiện trường vụ máy bay MH17 bị rơi. (Nguồn: REX)

Công tác điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay MH17 gặp khó khăn do chiến sự tiếp diễn tại miền Đông Ukraine đang cản trở các nhà điều tra tiếp cận hiện trường.

Quân đội Ukraine và lực lượng đòi liên bang hóa thì đổ trách nhiệm cho nhau trước tình hình này.

Ngày 30/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã một lần nữa lên tiếng kêu gọi các bên ngừng giao tranh gần khu vực hiện trường vụ MH17 nhằm tạo điều kiện cho công tác điều tra.

Tuyên bố nêu rõ trong khi vẫn còn những thi thể của các nạn nhân vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi chưa được tìm thấy, những bằng chứng quan trọng để xác định nguyên nhân chiếc máy bay gặp nạn vẫn còn ở hiện trường mà chưa thể tiếp cận được.

Thân nhân của các nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch hàng không này và toàn thể thế giới cần sớm được biết rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để giúp chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra vụ máy bay MH17 rơi tại khu vực này.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các nhóm điều tra của Hà Lan, Australia và Malaysia đã phải đi lại tới bốn lần mà vẫn không thể tới được địa điểm rơi máy bay MH17 và buộc phải quay lại Donetsk.

Trong khi đó, chính quyền Kiev và lực lượng vũ trang đòi liên bang hóa ở miền Đông tiếp tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở các chuyên gia quốc tế đến làm việc tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17.

(VNews)