Ngày 27/10, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã tiến hành cuộc diễu binh thường niên tại căn cứ quân sự ở phía Bắc Tokyo, trong bối cảnh quan hệ giữa nước này với các quốc gia láng giềng gồm Trung Quốc và Hàn Quốc đang dậy sóng quanh vấn đề tranh chấp biển đảo.

Phát biểu trước 4.000 binh lính thuộc SDF ở căn cứ huấn luyện Phòng vệ mặt đất Asaka thuộc khu vực Nerima Ward của Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết đảm bảo tiến hành các hoạt động tình báo và giám sát cần thiết để bảo vệ các hải đảo xa xôi của nước này.

Ông Abe nói: "Chúng ta sẽ chứng tỏ mục đính của mình là không cho phép có sự thay đổi về hiện trạng. Chúng ta phải tiến hành các hoạt động giám sát và tình báo phục vụ mục đích này".

"Tôi mong muốn tất cả các bạn hãy loại bỏ ý nghĩ rằng chính việc tồn tại lực lượng phòng vệ có thể đóng vai trò như một (phương tiện) răn đe".

[Nếu Nhật bắn hạ máy bay, Trung Quốc coi đó là chiến tranh]

Ngoài ra, ông Abe cũng nhắc lại mục đích chính sách của ông trong việc giúp Nhật Bản đảm nhiệm vai trò an ninh lớn hơn, khẳng định ông sẽ "tiếp tục nghiên cứu" về việc liệu có thay đổi Hiến pháp ủng hộ chủ nghĩa hòa bình hiện nay của Nhật Bản hay không để cho phép nước này có quyền phòng vệ tập thể.

Trong sự kiện hôm 27/10, lần đầu tiên trung đoàn Bộ binh thuộc SDF cũng đã tham gia cuộc diễu binh, động thái được coi là tượng trưng cho những nỗ lực của Tokyo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước những thách thức ở Biển Hoa Đông.

Các thành viên của các đơn vị đổ bộ cũng đã xuất hiện trên các phương tiện quân sự gồm thuyền cao su, phản ánh sứ mệnh bảo vệ và chiếm đóng (khi cần thiết) các đảo xa ở vùng biển này./.

Video Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản diễu binh hôm 27/10 (Nguồn: US Stream):


Video streaming by Ustream