Chùa Thiên Niên được xây dựng từ đầu thế kỷ 18, nằm tại góc ngã tư Xuân La - Lạc Long Quân - Vệ Hồ (Hà Nội).

Chùa có từ thời vua Lý Nam Đế. Xưa, vua cho xây 8 trụ có hình bát giác, ở phía ngoài cũng có trụ hình bát giác. Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính bậc nhất Việt nam cho đến nay.

Mặt bằng chùa có Tam quan, sân, vườn, chùa chính, nhà Mẫu, nhà Tổ, tăng phòng, bếp và vườn tháp của các sư tổ đã viên tịch. Chùa chính, tức tòa Tiền đường gồm 4 mái, lợp ngói ta, bờ nóc thẳng ở giữa có đắp nổi 3 chữ “Thiên Niên tự.” Tòa nhà Mẫu, nhà Tổ nối dọc với thượng điện, tiếp theo là khu tăng phòng và nhà bếp.

Nhìn chung, kiến trúc điêu khắc chạm trổ vẫn mang đậm những nét truyền thống. Điểm nhấn của chùa nằm ở khu Tam Bảo với có 38 pho tượng sơn son thiếp vàng trạm trổ rất tinh xảo được làm theo hệ thống: Bộ tượng Tam thế tạc vào đầu thế kỷ XVIII, bộ tượng A Di Đà Tam tôn, tượng Thích Ca ngồi ở giữa, tượng Quan Âm tọa sơn.

Ngoài ra những bức hoành phi, câu đối, cửa võng, khám gỗ, ngai đều được bố trí hài hòa.

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, tuy đã được trùng tu nhiều lần nhưng chùa Thiên Niên ngày nay vẫn giữ được vẻ cổ kính, trang nghiêm hiếm có trong không gian rộng rãi, thoáng mát ngay sát Hồ Tây.

Nếu đến chùa Thiên Niên vào những ngày trời nóng, bạn sẽ cảm nhận được không gian mát mẻ với cách bài trí cảnh quan rất hài hòa, tinh tế: có sân lát gạch đỏ sạch sẽ, khu vườn rộng trồng mấy chục gốc hoa đào, nhiều cây ăn quả.

Chùa Thiên Niên được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa năm 1992 và là niềm tự hào của nhiều người dân xung quanh khu vực Hồ Tây.

Mời quý độc giả xem clip cảnh quan chùa Thiên Niên:

Minh Hiếu (Vietnam+)