Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) sẽ sử dụng hệ thống vệ tinh, cảm biến để theo dõi mọi động thái của Ông già Noel trong ngày Giáng sinh trên không phận Bắc Mỹ.

Đơn vị này cũng sẽ triển khai các tiêm kích F-15, F-16, F-22 và CF-18 để hộ tống "xe trượt tuyết biết bay của Ông già Noel" nếu cần thiết.

Truyền thống theo dõi Ông già Noel nhân dịp Giáng sinh của NORAD ra đời 63 năm trước, khi cửa hàng "Sears, Roebuck and Company" gần căn cứ không quân Peterson, bang Colorado phát hành tờ rơi quảng cáo với "số điện thoại của Ông già Noel." 

Số điện thoại này bị in sai và vô tình trùng với đường dây nóng của tư lệnh Bộ Tư lệnh Phòng không Lục địa (CONAD), tiền thân của NORAD.

Tư lệnh CONAD khi đó là đại tá Harry Shoup tưởng những cuộc gọi vào đường dây nóng là trò đùa của nhân viên tại Lầu Năm Góc bởi chỉ duy nhất cơ quan này có số điện thoại nói trên.

Tuy nhiên, khi những đứa trẻ liên tục gọi cho CONAD để hỏi về vị trí của Ông già Noel, đại tá Shoup nói với chúng rằng CONAD đang tiếp tục theo dõi vị trí của nhân vật tưởng tượng này.

[Video] Tưng bừng không khí Giáng sinh trên khắp thế giới

Năm 1956, sỹ quan phụ trách quan hệ công chúng của CONAD thông báo cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi vị trí Ông già Noel trong dịp Giáng sinh.

Sau khi thành lập vào năm 1958, NORAD tiếp quản các nhiệm vụ của CONAD, trong đó có chiến dịch theo dõi Ông già Noel trong Giáng sinh.

Đại diện NORAD cho biết cơ quan này sẽ cập nhật tin tức về "chiến dịch theo dõi Ông già Noel" trên mạng xã hội, qua email và điện thoại.

Năm nay, hơn 1.250 tình nguyện viên sẽ trực tại tổng đài "Theo dõi Ông già Noel "của NORAD, cung cấp thông tin bằng tám ngôn ngữ trong suốt 24 tiếng của ngày Giáng sinh.

NORAD là cơ quan quân sự phối hợp của Mỹ và Canada, chịu trách nhiệm cảnh báo và bảo vệ không phận của hai quốc gia Bắc Mỹ này. Trụ sở của NORAD đặt tại căn cứ không quân Peterson, bang Colorado, Mỹ./.

(Vnews)