Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng đề nghị giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ sau các vụ đánh bom ở sân bay Istanbul khiến 41 người thiệt mạng.

Trả lời trước các phóng viên, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama đã gọi điện cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan "để thay mặt nhân dân Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc."

Trong cuộc điện đàm, ông Obama khẳng định sẽ cung cấp bất cứ sự hỗ trợ nào mà người Thổ Nhĩ Kỳ cần trong quá trình điều tra vụ việc này.

Cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ trước sau như một ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa khủng bố. Giới chức Nhà Trắng cho biết Mỹ kịch liệt lên án các vụ tấn công liều chết tại Istanbul, đồng thời cam kết ủng hộ chính quyền Ankara đương đầu với chủ nghĩa khủng bố.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết nhà chức trách nước này đang giám sát chặt chẽ mọi diễn biến tại Istanbul. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ (FAA) đã quyết định đình chỉ mọi chuyến bay giữa Mỹ và thành phố Istanbul sau các vụ đánh bom nói trên.

Các vụ đánh bom liều chết tại sân bay Ataturk (sân bay lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ) ở thành phố Istanbul đã làm ít nhất 41 người thiệt mạng và 147 người khác bị thương.

Theo nguồn tin ban đầu, vụ việc trên nhiều khả năng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra./.

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)