Ngày 21/6, Mỹ và Trung Quốc nhất trí rằng các công ty của hai nước không nên "làm ăn" với các thực thể Triều Tiên bị Liên hợp quốc áp đặt các lệnh trừng phạt.

Động thái này như một phần sức ép gia tăng lên Triều Tiên nhằm kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân "bất hợp pháp" của Bình Nhưỡng.

[Mỹ và Trung Quốc nhất trí thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên]

Phát biểu với báo giới sau một cuộc họp an ninh cấp cao với các quan chức Trung Quốc tại Washington, Ngoại trưởng nước chủ nhà Rex Tillerson nêu rõ: "Chúng tôi tái khẳng định những cam kết của chúng tôi trong việc thực thi đầy đủ tất cả nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ví dụ, chúng tôi đều nhất trí rằng các công ty của hai nước không nên có những hoạt động kinh doanh với bất kỳ thực thể Triều Tiên nào bị Liên hợp quốc định rõ theo những nghị quyết.”

Viện dẫn các hoạt động rửa tiền, phá hoại mạng và tống tiền của những công nhân Triều Tiên, Ngoại trưởng Tillerson cho biết chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đã tham gia "một số các doanh nghiệp tội phạm nhằm giúp tài trợ cho các chương trình vũ khí của nước này," đồng thời hối thúc Trung Quốc "tăng cường những nỗ lực để giúp cắt đi những nguồn tiền này"./.
(Vnews)