Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng thêm các lửa đạn đạo tầm trung trong ngày 28/4, đồng thời tuyên bố sẽ gia tăng sức ép để khiến Bình Nhưỡng phải từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân của họ.

Bản tin của Yonhap trích dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh đây là hành động khiêu khích vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh ở Đông Bắc Á và ngoài khu vực này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc còn tuyên bố sẽ có những bước đi ở cấp độ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tăng cường hơn nữa các biện pháp cấm vận, cũng như gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cũng xác nhận Mỹ đã phát hiện 2 vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên.

Trả lời hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams cho biết Mỹ lên án mạnh mẽ các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, các hành động này rõ ràng đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong đó cấm Triều Tiên tiến hành các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Mỹ dự định đưa vấn đề này lên Liên hợp quốc nhằm buộc Triều Tiên chịu trách nhiệm về những hành động mà Mỹ coi là “khiêu khích” này.

Một vụ thử tên lửa chiến thuật tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)