[Video] NASA phat hien dau hieu 'dong dat' tren sao Hoa hinh anh 1Hình ảnh bề mặt Sao Hỏa được chụp bởi thiết bị radar có độ phân giải cao của tàu vũ trụ Mars Express. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tàu thăm dò InSight đã phát hiện và đo đạc một số dấu hiệu được cho là "động đất" trên sao Hỏa.

Đây có thể là lần đầu tiên NASA đo đạc được dấu hiệu về động đất trên hành tinh Đỏ. 

Trong thông báo, các nhà khoa học cho biết tàu thăm dò InSight đã phát hiện và đo đạc được âm thanh “ầm ầm” nhẹ giống như một trận động đất hôm 6/4 – ngày thứ 128 của tàu InSight trên sao Hỏa.

Các nhà khoa học vẫn đang kiểm tra dữ liệu, để kết luận chính xác nguyên nhân của dấu hiệu này, đồng thời cho biết sự rung lắc dường như xuất hiện từ bên trong sao Hỏa, chứ không phải do các tác động trên bề mặt, chẳng hạn như gió.

[Phát hiện trữ lượng khổng lồ nước ở dạng băng trên sao Hỏa]

Cũng theo đánh giá, cường độ rung chuyển yếu đến nỗi nếu xảy ra ở phía Nam bang California của Mỹ, thì cũng chỉ tương đương với hàng chục vụ rung lắc xảy ra hàng ngày tại đây.

Trước đó, tàu InSight đã ghi nhận 3 dấu hiệu địa chấn khác vào các ngày 14/3, 10/4 và 11/4, nhưng với cường độ yếu hơn nhiều khiến các nhà khoa học không thể xác định đây có phải là động đất hay không.

Dẫu vậy, NASA cho biết dấu hiệu mới nhất về rung lắc có thể mở ra lĩnh vực nghiên cứu mới – đó là địa chấn học sao Hỏa./.

(Vnews)