Tại cuộc họp của Ủy ban NATO-Ukraine cấp bộ trưởng quốc phòng ngày 15/6 ở Brussels, Bỉ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Ukraine đã nhất trí về Kế hoạch toàn diện hỗ trợ cải cách quân sự tại quốc gia Đông Âu này.

Theo kế hoạch mà hai bên thống nhất, NATO sẽ gửi các cố vấn tới Ukraine để thực hiện các cải cách. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết bản kế hoạch sẽ được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Ukraine đầu tháng Bảy tới ở Warsaw (Ba Lan).

Theo ông Stoltenberg, bản kế hoạch gồm các hướng hợp tác khác nhau giữa Ukraine và NATO, trong đó có việc huấn luyện, hỗ trợ trong lĩnh vực hậu cần, chỉ huy và giám sát, trợ giúp y tế và phục hồi chức năng, phản ứng với các cuộc xung đột.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh mục tiêu của bản kế hoạch là thiết lập các cơ cấu an ninh và phòng thủ hiệu quả hơn, NATO sẽ gửi cố vấn giúp Ukraine thực hiện các cải cách, trong đó có việc thành lập hệ thống giám sát dân sự đối với các cơ quan quốc phòng, một dự án chung về tháo dỡ bom mìn và một số dự án khoa học về công nghệ mới trong tháo gỡ bom mìn.

Người đứng đầu NATO bày tỏ hy vọng đề án cải cách Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ hoàn tất vào năm 2020 và khi đó quân đội Ukraine sẽ hoàn toàn phù hợp các tiêu chuẩn của NATO.

[Video] NATO ho tro cai cach toan dien quan doi Ukraine hinh anh 1Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak (trái) tại cuộc họp. (AFP/TTXVN)
(VNews)