Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã triệu Đại sứ Pháp tại Moskva Jean-Maurice Ripert về việc 43 cổ động viên Nga bị bắt giữ tại miền Nam nước Pháp sau khi xảy ra các vụ bạo lực đường phố ở Marseille.

Quyết định trên được đưa ra sau khi cảnh sát Pháp bắt giữ những cổ động viên Nga đang di chuyển từ Marseille tới Lille, đặc biệt là dùng những biện pháp phân biệt đối xử đối với công dân Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc nhà chức trách Pháp đã không thông báo cho các nhân viên ngoại giao về việc bắt giữ 43 cổ động viên trên trong nhiều giờ, đồng thời cảnh báo việc gia tăng những hành động chống Nga có thể sẽ làm tăng căng thẳng trong các mối quan hệ Nga-Pháp.

Ngoại trưởng Nga Xergei Lavrov gọi hành động của cảnh sát Pháp là "hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Trước đó, ngày 11/6, trong trận mở màn bảng B tại Euro 2016, cổ động viên Nga và Anh đã xô xát tại thành phố Marseille.

Cảnh sát đã phải phun vòi rồng, xịt hơi cay để giải tán đám đông. Tuy nhiên, sau đó khu vực trung tâm thành phố Marseille lại trở nên hỗn loạn với mảnh kính vỡ rải đầy trên phố do các cổ động viên Anh đã ném chai lọ vào những người Nga.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, tại sân vận động Vélodrome, lại xảy ra các cuộc đụng độ giữa cổ động viên hai đội buộc cảnh sát phải trấn áp và cách ly các nhóm cổ động viên theo hai hướng khác nhau.

Sau đó, cảnh sát Pháp đã phong tỏa một chiếc xe buýt chở cổ động viên Nga tại một khách sạn gần thành phố Marseille và bắt những người này.

Các cổ động viên Nga trong trận đấu gặp đội Anh vòng chung kết EURO 2016 tại Marseille, Pháp, ngày 11/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)