[Video] Nga giup Ai Cap xay nha may dien hat nhan dau tien hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi (phải) trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 10/2, lãnh đạo hai nước đã nhất trí về kế hoạch Moskva hỗ trợ Cairo xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại thành phố Dabaa nằm bên bờ Địa Trung Hải.

Tổng thống Ai Cập Fatah al-Sisi và người đồng cấp Nga Putin đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ai Cập, vốn đã được lên kế hoạch từ đầu những năm 1980.

Hai nước cũng đã nhất trí thành lập khu thương mại tự do Ai Cập-Nga, một thành phố công nghiệp của Nga nằm dọc Kênh đào Suez và ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thương mại và nhập khẩu khí đốt.

Tổng thống al-Sisi đặc biệt đánh giá cao sự ủng hộ của Nga đối với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và cho biết hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự cũng như thảo luận về "tầm sâu của mối quan hệ chiến lược" mà hai nước cùng chia sẻ. Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng khẳng định Cairo coi Moskva là "người bạn chiến lược"./.

(VNews)