Trung tâm của Nga cho biết trong ngày qua có 21 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở tỉnh Damascus, Daraa, Homs và Aleppo, nhưng về cơ bản, lệnh này vẫn được các bên tuân thủ.

Trung tâm này khẳng định Không quân Nga không tấn công các nhóm đối lập Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Theo Trung tâm, phía quân đội Syria và các đơn vị người Kurd tại Syria tiếp tục báo cáo về các vụ pháo kích từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria.

Ngoài ra, trong những ngày qua, Nga đã vận chuyển 6 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân Syria tại tỉnh Lakatia và đang chuẩn bị đưa hàng cứu trợ tới các tỉnh Homs và Aleppo.

Cùng ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng cho rằng thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đang tạo điều kiện cho các nguồn viện trợ nhân đạo gia tăng tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho hay “mục tiêu của Mỹ ở Syria là lệnh ngừng bắn có thể tạo điều kiện cho việc hỗ trợ nhân đạo một cách ổn định hơn tới những cộng đồng đang thiếu thốn.” 

Ông Josh Earnest cho biết thêm Chính quyền Washington cũng nhận thấy số vụ không kích nhằm vào dân thường và phe đối lập tại Syria đã giảm trong mấy ngày qua.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới ở Geneva, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho hay Washington đang hợp tác với Nga nhằm cải thiện khả năng tiếp cận các khu vực bị chiến sự cô lập ở Syria và ngăn chặn quân chính phủ Syria rút hàng viện trợ y tế.

Ông đồng thời khẳng định các cường quốc đang giám sát chặt chẽ thỏa thuận ngừng bắn mong manh có hiệu lực từ ngày 27/2 tại Syria và ngăn chặn mọi hành động leo thang xung đột.

Đoàn xe chở hàng hóa cứu trợ của Liên hợp quốc tới khu vực thị trấn Moadimayet al-Sham, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria ngày 17/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)