Ngày 15/6, Điện Kremlin cho biết Nga muốn khôi phục mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ, song Ankara trước tiên phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga hồi năm 2015.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Moskva muốn bình thường hóa các mối quan hệ, trở lại thời kỳ hợp tác tốt đẹp và đôi bên cùng có lợi.

Ông Peskov khẳng địnhTổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu rõ rằng sau những gì xảy ra, bất cứ sự bình thường hóa các mối quan hệ nào dường như không thể diễn ra trước khi Ankara có những bước đi cần thiết - ám chỉ quan điểm kiên định của Moskva rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi và bồi thường cho vụ bắn hạ máy bay nêu trên.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Moskva cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại khu vực biên giới với Syria.

Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Ankara cáo buộc chiếc máy bay của Nga bị bắn hạ đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Moskva bác bỏ và khẳng định máy bay vẫn ở trong không phận Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong chuyến thăm Nga hồi tháng 11/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN).