Máy bay chiến đấu của Nga ở Syria. (Nguồn: The Independent)

Nga có thể sẽ triển khai lực lượng quân sự để đảm bảo an ninh cho khu vực ranh giới giữa các "vùng giảm căng thẳng" tại Syria trong 2-3 tuần tới, sau khi hoàn tất thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Tuyên bố được Nga đưa ra hôm qua tại vòng hòa đàm mới về Syria đang diễn ra ở Astana, Kazakhstan, trong bối cảnh có thông tin cho rằng Mỹ đang tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở miền Bắc Syria.

Phát biểu với báo giới, trưởng đoàn đàm phán Nga - ông Alexander Lavrentyev bày tỏ hy vọng sẽ ký các thỏa thuận cuối cùng liên quan đến đề xuất trên với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong hôm nay.

[Iran, Nga tăng cường hợp tác đối phó sự can dự của Mỹ ở Syria]

Ông cho hay Nga và các đối tác vẫn đang thảo luận về lộ trình chi tiết và các điều kiện liên quan tới Idlib và các khu vực phía Nam Syria, nơi các bên đã đạt được nhất trí về các đường ranh giới với tỉnh Homs và gần Damascus.

Ông Alexander Lavrentyev, trưởng đoàn đàm phán Nga cho biết: “Nói chung, đã có kế hoạch về sự hiện diện của lực lượng quân cảnh Nga tại các vùng đệm, song các bên vẫn chưa nhất trí hoàn toàn về vấn đề này. Vẫn còn tranh cãi liên quan đến vai trò của các lực lượng giám sát trong vùng giảm căng thẳng. Cần phải kiểm tra thực địa, vốn rất phức tạp. Riêng quá trình này đã tốn nhiều thời gian.”


Cùng ngày, lực lượng đối lập Syria cho biết Mỹ cũng tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở miền Bắc Syria.

Nguồn tin cho hay Mỹ đang thiết lập các căn cứ quân sự trên các vùng lãnh thổ được giải phóng từ tay IS tự xưng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo giới quân sự, trong tương lai, Mỹ dự định sẽ tiếp tục tăng số lượng căn cứ quân sự của mình ở Syria. Trong khi đó, Nga và Iran là những cường quốc nước ngoài duy nhất được Chính phủ Syria cho phép tiến hành cuộc chiến chống các nhóm khủng bố ở nước này./.