Ngày 13/7, Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành cuộc họp cấp đại sứ tại Brussels, Bỉ. Một trong những chủ đề thảo luận chính là vấn đề Ukraine.

Tuy nhiên, thông báo sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hai bên tiếp tục có những “bất đồng dai dẳng và sâu sắc” về vấn đề Ukraine, song không nêu rõ chi tiết.

NATO đã thông báo cho Nga về những quyết định quan trọng vừa được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh của khối ở Warsaw (Ba Lan) hồi cuối tuần, bao gồm việc triển khai 4 tiểu đoàn gồm khoảng 4.000 binh sỹ tới Ba Lan và các quốc gia Baltic.

Trong khi đó, đại diện phía Nga cũng cho biết một trong những chủ đề thảo luận là việc thực thi những vấn đề chính trị trong khuôn khổ Thỏa thuận Minsk về Ukraine.

Đại diện Nga khẳng định nước này không có bất kỳ hoạt động quân sự nào tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng phụ thuộc vào khả năng chính quyền Kiev thực hiện những bước đi đã được thỏa thuận.

Ngoài ra, đại diện của Nga tại NATO cáo buộc các biện pháp của liên minh quân sự này tại sườn Đông là không thỏa đáng và phản tác dụng. NATO đang đưa các bên quay trở lại bầu không khí thời Chiến tranh Lạnh và “mô hình đối đầu” mà NATO đang tạo ra không thể gây áp lực đối với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)