Phát biểu của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump liên quan tới châu Âu và NATO đã gây phản ứng ngay trong nội bộ nước Mỹ. Ngày 16/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến thăm Anh cũng đã lên tiếng chỉ trích những bình luận của ông Trump.

Phát biểu với phóng viên kênh truyền hình CNN tại London, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, việc Tổng thống đắc cử Donald Trump lên tiếng chỉ trích chính sách nhập cư của Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi năm 2015 là không phù hợp.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí châu Âu, Tổng thống đắc cử Donald Trump không những chỉ trích chính sách mở cửa tiếp nhận 1 triệu người di cư của Thủ tướng Merkel mà còn hoan nghênh việc Anh rời khỏi EU là quyết định hay, đồng thời phỏng đoán trong tương lai các nước châu Âu khác sẽ có động thái tương tự.

Tuyên bố này sau đó đã vấp phải sự phản bác của giới chức châu Âu.

Tuy không nêu đích danh Tổng thống đắc cử Mỹ, Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng ngày đã khẳng định EU có quyền tự chủ và quyền tự quyết, nhấn mạnh khối này không "cần lời khuyên răn từ bên ngoài."

Ông Hollande nhấn mạnh EU chủ trương theo đuổi sự hợp tác xuyên Đại tây dương, song sẽ tự quyết định con đường phát triển của mình dựa trên nền tảng lợi ích và giá trị của toàn khối./.