[Video] Nguoi dan ngan chan phan doi xe cho rac vao bai tap ket hinh anh 1Người dân của bản Nà Bỏ, xã Bản Giang, huyện Tam Đường dựng lều, lập chốt không cho xe chở rác vào bãi xử lý rác (ảnh chụp ngày 17/4). (Nguồn: Quý Trung/TTXVN)

Hơn 100 người dân bản Nà Bỏ, xã Bản Giang, huyện Tam Đường (Lai Châu) căng lều bạt lập chốt trên đường vào bãi rác Phan Lìn của thành phố Lai Châu để ngăn cản, phản đối không cho các xe chở rác vào bãi xử lý rác.

Nguyên nhân người dân cho rằng từ khi có bãi rác Pha Lìn đã gây ô nhiễm trầm trọng tới nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Bãi rác Phan Lìnmùi hôi thối luôn nồng nặc, rác thải lộ thiên đủ các thể loại với ruồi nhặng bâu kín. Dù theo quy trình, rác thải đưa vào bãi rác này phải được xử lý bằng phun hóa chất sau đó lấp kín.

Từ khi tỉnh Lai Châu quy hoạch bãi rác tại đầu nguồn mó nước của bản Nà Bỏ (cách bản khoảng 800 mét) thì nguồn nước của bản đã bị ô nhiễm.

Mó nước là nguồn nước sinh hoạt, sản xuất duy nhất của bản được bà con sử dụng qua nhiều đời, nay không thể sử dụng được nữa.

Từ nhiều ngày nay, để có nước sinh hoạt bà con phải đi mua nước về sử dụng; tuy nhiên nhiều hộ không có điều kiện vẫn phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm vào việc ăn uống, tắm giặt. Bức xúc về vấn đề nước sinh hoạt các hộ dân đã lập chốt găn không cho xe rác vào bãi đổ rác.

Trước thực trạng trên, Cơ quan tiếp dân của tỉnh Lai Châu, chính quyền và các lực lượng chức năng huyện Tam Đường đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người dân.

Đồng thời, địa phương cũng tổ chức một đoàn khảo sát nguồn nước mới để cấp cho bà con nơi đây trong thời gian tới./.

(Vnews)