[Video] Nguoi dan Thu do lo la chong dich dip nghi le 30/4-1/5 hinh anh 1Nhiều hoạt động tụ tập đông người vẫn diễn ra khi dịch COVID-19 trở lại. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong hai ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều người dân Thủ đô còn lơ là trong việc phòng chống dịch COVID-19. Các hoạt động tụ tập đông người vẫn diễn ra như làm đám hỏi, đám cưới, đi dã ngoại... nhưng không đeo khẩu trang.

Ghi nhận tại các quán nước vỉa hè, hàng ăn, các khu chợ dân sinh hay các không gian công cộng nói chung... vẫn xuất hiện khá nhiều nhóm dân cư tập trung, không tuân thủ khuyến cáo về giãn cách nói riêng và "5K" nói chung: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế.

[Người dân Thủ đô đổ xô tới công viên Yên Sở cắm trại dịp nghỉ lễ 30/4]

Hiện nay, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã đề nghị nâng cảnh bao nguy cơ lây lan dịch lên mức cao nhất. Chỉ một số hàng ăn, quán nước ở khu vực trung tâm đã chủ động đóng cửa trong dịp nghỉ lễ này. Phố đi bộ quanh Hồ Gươm cũng được được yêu cầu tạm đóng cửa để tránh tụ tập đông người.

Trước kỳ nghỉ lễ, ngày 29/4, Hà Nam ghi nhận một ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sau thời gian cách ly. Các trường hợp F1 liên quan tới ca bệnh này đã tỏa ra các tỉnh thành và Hà Nội, Hà Nam đã xuất hiện những bệnh nhân mắc COVID-19 và các F1, F2 ngày càng nhiều.

Hiện phần lớn các trường hợp này đều đã được xác định và đưa đi cách ly. Các tỉnh thành vẫn tiếp tục truy vết, khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm.

Minh Sơn-Minh Anh (Vietnam+)