Ngày 26/10, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức công bố đề án Nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, theo đó, người dân thành phố sẽ sớm được tiêu dùng sản phẩm thịt heo an toàn, và có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Với đề án Nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo này, mỗi con heo khi xuất chuồng, sau khi được ngành chức năng kiểm tra, sẽ được gắn hai vòng nhận diện vào hai chân sau, và hai vòng nhận diện này sẽ theo con heo đến lò mổ, vận chuyển đến chợ đầu mối và về các chợ lẻ.

Thông qua ứng dụng QR code, con heo sẽ được kiểm tra các dữ liệu từ khi xuất chuồng đến khi sản phẩm thịt heo được người tiêu dùng chọn mua. Vì vậy, người tiêu dùng sẽ có thể tự truy xuất thông tin nguồn gốc và kiểm dịch sản phẩm mình mua.

Tuy nhiên, 85% sản phẩm thịt cung cấp cho Thành phố Hồ Chí Minh đến từ các tỉnh, thành lân cận, do đó, đề án rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương để đạt hiệu quả cao nhất.

Đến nay, đã có 15 doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi với 1.000 trang trại có thể cung cấp 100% sản lượng thịt cho Thành phố Hồ Chí Minh đăng ký tham gia đề án./.