Ngày 25/7, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 tại Vientiane, Lào, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong đó kêu gọi Bắc Kinh chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan các tranh chấp tại Biển Đông.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu tại cuộc hội đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, Ngoại trưởng Kishida hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, trong đó bác bỏ các yêu sách của Bắc Kinh về “quyền lịch sử” và “đường 9 đoạn” ở Biển Đông, cho rằng đây là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Ông Kishida cũng bày tỏ quan ngại của Tokyo về các diễn biến gần đây trên Biển Đông, đồng thời hối thúc Trung Quốc kiềm chế và tránh có những hành động có thể làm leo thang căng thẳng trên vùng biển tranh chấp.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)