Lợi thế của nữ Bộ trưởng May càng được củng cố khi Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Stephen Crabb đã tuyên bố rút lui ngay sau khi kết quả được công bố và dành sự ủng hộ cho bà.

Giới phân tích cho rằng gần như chắc chắn Anh sẽ có một nữ thủ tướng thứ 2 trong lịch sử, sau “bà đầm thép” Margaret Thatcher.

Theo kết quả bỏ phiếu, bà May giành được 165 phiếu bầu từ các nghị sỹ đảng Bảo thủ cầm quyền. Đứng sau bà là Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom với 66 phiếu, thứ ba là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove với 48 phiếu.

Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Stephen Crabb được 34 phiếu, đứng thứ tư. Xếp vị trí cuối cùng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox với 16 phiếu.

Kết quả trên đã thay đổi đáng kể cục diện bởi theo quy định, ứng cử viên có số điểm ít nhất sau mỗi vòng bỏ phiếu sẽ bị loại. Cộng với việc ông Crabb tuyên bố rút lui, cuộc đua hiện chỉ còn 3 ứng cử viên, với duy nhất bà May có quan điểm ủng hộ ở lại EU.

Mặc dù vậy, trong tuyên bố mới nhất, bà khẳng định Brexit vẫn là Brexit, đồng thời bác bỏ khả năng tổng tuyển cử trước thời hạn cũng như trưng cầu ý dân lần hai.

Bà cũng từng tuyên bố nếu bà đắc cử, Chính phủ Anh sẽ chưa kích hoạt điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon để bắt đầu quá trình rời EU trước thời điểm cuối năm nay, bất chấp sức ép gia tăng từ phía các nhà lãnh đạo khối.

Từ chính khách ít được biết đến, “bóng hồng” thứ hai trong cuộc đua là Bộ trưởng Năng lượng Leadsom đã có thêm cơ hội tiến sâu hơn khi nhận được sự ủng hộ của cựu Thị trưởng London Boris Johnson - người đứng đầu chiến dịch vận động rời EU.

Trong khi đó, ứng cử viên Gove tuyên bố sẽ thực hiện lời hứa của phe vận động Brexit là dành 100 triệu bảng mỗi tuần cho Dịch vụ y tế quốc gia nhằm thu hút sự ủng hộ của các nghị sỹ Bảo thủ ủng hộ Brexit.

Vòng bỏ phiếu tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 7/7, để chọn ra hai ứng viên cuối cùng tranh cử. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào đầu tháng Chín tới.

Từ nay đến lúc đó, các ứng viên có 2 tháng để vận động tranh cử trước 150.000 nghị sỹ đảng Bảo thủ.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)