Những vụ đốt rác ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường

Mỗi khi bãi rác thải khổng lồ tại Văn Môn bốc cháy, khói đen phủ cả một góc trời, rồi theo luồng gió bay vào khu dân sinh. Ngày mưa thì tro bụi theo dòng nước chảy đen kịt mương làng ngõ xóm, khiến người dân quanh năm phải sống trong tình cảnh ô nhiễm nặng nề, thậm chí có lúc ngủ cũng phải đeo khẩu trang.

Đó là hiện trạng nhức nhối mà người dân các xã lân cận như Thụy Lâm, Vân Hà thuộc huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đang phải gồng mình hứng chịu, do hoạt động đốt rác thải công nghiệp tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh gây ra trong suốt hơn một thập kỷ qua.

Phản ánh với chúng tôi, người dân thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh cho biết, bãi rác thải tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn đã tồn tại hơn một thập kỷ qua. Nguyên nhân bắt đầu từ việc người dân ở xã Văn Môn đi thu mua rác thải công nghiệp về đốt lấy đồng.

Còn các phế thải khác như giấy chống ẩm, vỏ cáp dây điện, hộp công tơ điện, đồ nhựa cao su...sau khi phân loại, họ vứt ra bãi thải. Tuy nhiên, do khối lượng quá lớn nên họ đã lén lút đốt./.
Nguyễn Hà Nam-Hùng Võ (Vietnam+)