Ngọn núi lửa cao nhất và hoạt động mạnh nhất ở châu Âu - núi lửa Etna tại Italy vừa bất ngờ phun trào trở lại, tạo ra những dòng nham thạch dài tới 1,5km cùng nhiều cột khói bụi khổng lồ, khiến các sân bay trong khu vực gần đó phải đóng cửa.

Giới chức Catania, thành phố lớn thứ hai trên đảo Sicily, đã buộc phải yêu cầu đóng cửa hai sân bay do tro bụi cản trở tầm nhìn nghiêm trọng. Các chuyên gia của Viện Địa vật lý và Núi lửa Italy cho biết, Etna đã "thức giấc" từ tháng 12 năm ngoái, khiến Chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở 9 khu vực trên đảo Sicily. Lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trong 12 tháng (từ 12/2018). Núi lửa Etna, cao 3.330 m, có thể phun trào tro bụi và dung nham vài lần trong năm.

Trong khi đó, cùng ngày, khoảng 1.000 người dân sống gần núi lửa Ubinas ở miền Nam Peru đã được lệnh sơ tán khẩn cấp, sau khi ngọn núi này bắt đầu phun các cột tro bụi lên không trung, ảnh hưởng tới ít nhất 8 khu vực dân cư. Viện Địa vật lý Peru dự báo núi lửa sẽ hoạt động mạnh mẽ trong những ngày tới. Núi Ubinas cao hơn 5.600 mét và nằm ở vùng Moquegua, cách thủ đô Lima khoảng 1.200 km về phía Nam./.

(Vnews)