Việc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) có thể là điều kiện tốt để London sớm quyết định bãi bỏ các lệnh trừng phạt để mở rộng quan hệ thương mại với Iran. Đây là nhận định được truyền thông Mỹ đăng tải ngày 1/7.

Theo trang tin tức trực tuyến International Business Times có trụ sở tại Mỹ, Anh và các nước châu Âu khác có thể chưa dỡ bỏ ngay các lệnh cấm giao dịch thương mại với Iran. Tuy nhiên khi Anh rời khỏi EU, London sẽ không bị ràng buộc bởi các quy định của EU và hoàn toàn có thể tự quyết việc có hay không giao dịch với Iran.

Cũng theo báo này, một số biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, được EU thực hiện trong suốt hai thập kỷ qua sẽ không còn tính ràng buộc đối với Anh sau khi nước này chính thức rời khỏi khối.

Sự ấm lên trong mối quan hệ giữa Anh và Iran tạo cho cả phía cơ hội hợp tác kinh tế, và năng lượng sẽ là lĩnh vực mà Anh và Iran có thể thúc đẩy hợp tác.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng việc Anh quyết định rời khỏi EU sẽ không thể ngăn cản Kiev gia nhập liên minh này.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng cơn địa chấn Brexit đã tạo ra sự bất ổn sẽ đe dọa nghiêm trọng với nền kinh tế thế giới. Do đó, các nhà lãnh đạo châu Âu cần phải hành động quyết đoán để giảm thiểu mối đe dọa này.

Thủ tướng Anh David Cameron (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc gặp bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ ở New York năm 2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)