Video nuoc tuon ao at trong vu vo dap thuy dien nghiem trong o Lao hinh anh 1Chính phủ Lào đã huy động nhiều lực lượng tham gia cứu trợ thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy (Nguồn: Agencies)

Kênh Ruptly của Nga ngày 24/7 đã đăng một đoạn video mới về vụ vỡ đập thủy điện tại Lào, được cho là khiến nhiều người mất tích (kéo xuống để xem đoạn video).

Trong khi đó, công ty SK Engineering & Construction, một trong những chủ đầu tư công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu của Lào, ngày 25/7 cho hay họ đã phát hiện sạt lở tại phần trên của con đập bị vỡ, một ngày trước khi xảy ra sự cố.

Theo báo cáo của SK Engineering & Construction, công ty ngay lập tức đã báo cáo với chính quyền và bắt đầu tiến hành sơ tán người dân ở hạ lưu.

Công ty Hàn Quốc cho hay, công tác sửa chữa gặp rất nhiều khó khăn do mưa lớn khiến các con đường dẫn vào công trình bị hư hỏng nặng. Và sáng ngày 23/7, chủ đầu tư đã tiến hành xả nước tại đập Xe Namnoy, một trong đập chính của dự án để giảm áp lực cho các đập phụ.

[Dùng trực thăng đưa công nhân Việt ra khỏi khu vực bị cô lập tại Lào]

Chính quyền địa phương ở huyện Senamxay cũng đã phát đi cảnh báo trong ngày 23/7 đồng thời tiến hành di dời khẩn cấp người dân ở hạ lưu, giúp cho thiệt hại giảm đi đáng kể.

Vụ vỡ đập được cho là xảy ra vào tối ngày 23/7, nhấn chìm khu vực rộng lớn gồm 6 bản thuộc huyện Sanamxay.

Công ty điện lực Thái Lan Ratchaburi, một chủ đầu tư khác, cho biết phần đập hư hại là đập phụ D có chiều rộng 8m, dài 770m và cao 16m, được xây dựng nhằm hỗ trợ việc chia nước xung quanh hồ chứa Xe Nam Noy. Khi đập D bị nứt vỡ, lượng nước lớn đã tràn xuống hạ lưu và đổ vào sông Xe Pian nằm cách đập khoảng 5km. 

Báo cáo của cả SK lẫn Ratchaburi đều cho rằng nguyên nhân ban đầu được xác định là do mưa kéo dài và liên tục, với lượng mưa lớn đổ vào hồ chứa của dự án, gây ra thảm họa trên.

Theo hãng thông tấn Lào PKL, công trình thủy điện Xe Pian-Xenamnoy (PNPC) là liên doanh được thành lập tháng 3/2012 giữa công ty các công ty Hàn Quốc gồm SK Engineering and Construction (SK E&C), Korea Western Power (KOWEPO), Công ty Điện lực Ratchaburi của Thái Lan và Công ty Điện lực Lào. Trong đó, SK E&C nắm 24% cổ phần, LHSE nắm 26%, Ratchaburi và KOWEPO nắm phần còn lại.

PNPC có công suất thiết kế 410 megawatt, dự kiến bắt đầu khai thác thương mại vào năm 2019. 

Dự án ước tính có giá trị khoảng 1,02 tỷ USD, được xây dựng theo hình thức BOT. Theo PNPC thì công ty sẽ vận hành dự án trong vòng 27 năm kể từ khi bắt đầu khai thác thương mại.

Video vụ vỡ đập thủy điện ở Lào:

 

(Vietnam+)