Trong bối cảnh tình hình căng thẳng tại khu vực cao nguyên Golan tiếp tục leo thang trong những ngày qua, ngày 24/4, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề trên.

Cuộc họp sẽ tập trung vào những tuyên bố trong tuần qua của Israel khẳng định chủ quyền vĩnh viễn của nước này đối với cao nguyên Golan và kêu gọi thế giới công nhận vùng đất này là một phần của Israel.

Thông báo của OIC cho biết cuộc họp sẽ diễn ra ngày 26/4 tại trụ sở cơ quan Hồi giáo lớn nhất thế giới này ở thành phố Jeddah, Saudi Arabia, thảo luận về "sự leo thang của Israel tại cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria."

Tổ chức 57 thành viên này đã gọi những tuyên bố khẳng định chủ quyền tại cao nguyên Golan của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là "hành động kích động" và là "một sự leo thang nghiêm trọng và vi phạm trắng trợn các nghị quyết và luật pháp quốc tế."

Thông báo của OIC được đưa ra sau một cuộc họp tương tự của Liên đoàn Arab (AL) về vấn đề này hôm 21/4, trong đó kêu gọi thành lập một t​òa án hình sự đặc biệt để xét xử Israel.

Xe tăng Israel trên vùng đất chiếm đóng của Cao nguyên Golan, giáp giới với làng Hadar của Syria ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)