Tại sự kiện Build vừa qua, Microsoft đã giới thiệu một cách chi tiết hơn cấu tạo và cơ chế làm việc của kính thực tế ảo Hololens trong thế giới ảo.

Không như hầu hết các thiết bị thực tế ảo (VR), Microsoft sử dụng các mắt kính nhìn xuyên thấu cho phép người dùng nhìn thấy phần còn lại của một căn phòng hoặc môi trường mà người dùng đang tương tác, tương tự như cơ chế hoạt động kính thực tế ảo Glass của Google.

Để hỗ trợ tăng thêm phần sống động, HoloLens sử dụng một tổ hợp tiếng động không gian và cảm biến trong thiết bị này để thu lượm thông tin về môi trường người dùng đang ở bên trong. Tiếng động không gian được tạo ra bởi hệ thống âm thanh lập thể.

Bên trong kính thực tế ảo của Microsoft có một loạt các cảm biến. Một mảng microphone ghi lại các lệnh bằng giọng nói, và Microsoft đã xây dựng một bộ cảm biến chiều sâu giúp cho Hololens lập ra bản đồ môi trường xung quanh và hiểu được các cử chỉ trên bàn tay.

Kính cũng có một gia tốc, con quay hồi chuyển, cảm biến từ kế kết hợp với camera để theo dõi và xử lý các chuyển động của đầu người sử dụng. Hololens còn được tăng cường thêm một tai nghe.

HoloLens cũng có một chíp xử lý máy tính (CPU) và chíp xử lý đồ họa (GPU) nhưng các chíp này được thiết kế đặc biệt khác với các chíp truyền thống.

Ngoài ra, Microsoft cũng tạo ra một chíp xử lý holographic (HPU) chuyên biệt hoạt động như một bộ xử lý thứ ba để hỗ trợ quá trình xử lý các tìm kiếm, cử chỉ tay, và lập các bản đồ không gian xung quanh người dùng trong thời gian thực. Đó là một bộ xử lý tùy chỉnh thiết kế đặc biệt cho HoloLens./.