Đây là hành tinh thứ 11 xoay quanh 2 ngôi sao được phát hiện kể từ năm 2005 đến nay. Hàng nghìn ngoại hành tinh được phát hiện trước đó chủ yếu quay quanh một ngôi sao chủ duy nhất.

Các nhà khoa học của NASA cho biết ngoại hành tinh, được đặt số hiệu Kepler-647b, được phát hiện nhờ sự hỗ trợ đắc lực của kính thiên văn Kepler.

Hành tinh này có kích thước tương đương Sao Mộc, và có quỹ đạo lớn tới mức phải mất 1.107 ngày, tức khoảng 3 năm, để hoàn thành một vòng quay quanh 2 ngôi sao chủ của mình.

Trong tổng số các hành tinh quay quanh 2 ngôi sao được phát hiện tính đến thời điểm này, Kepler-1647b có khoảng cách xa nhất với hai ngôi sao chủ, đặt hành tinh này vào vùng "có khả năng tồn tại sự sống."

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng do là một hành tinh khí giống Sao Mộc, khả năng tồn tại sự sống ở đây là "không thể."

Theo một công trình nghiên cứu khác, Kepler-1647b là hành tinh có 4,4 tỷ năm tuổi, "già" tương tự Trái Đất. Trong khi đó, các ngôi sao của hành tinh này có đặc tính tương tự Mặt Trời.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)