Việt Nam đang gặp phải thách thức khi 77,2% kinh phí cho chương trình HIV Quốc gia là từ các nhà tài trợ …Vì vậy thảo luận về những tác động và khuyến nghị đối với công tác vận động chính sách và lập kế hoạch cho các chương trình dự phòng HIV là nội dung được đề cập tại hội thảo công bố kết quả khảo sát về sản phẩm và dịch vụ dự phòng HIV tại Việt Nam.

Hội thảo do Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phối hợp với tổ chức PATH và Dự án Thúc đẩy thị trường do Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID tổ chức sáng 15/12.

Tại hội thảo, Cục phòng chống HIV, Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh HIV ngày càng được quan tâm và triển khai kịp thời đến từng nhóm đối tượng. Trong đó, các nhóm đích bao gồm người tiêm chích ma túy, phụ nữ mại dâm , nam quan hệ tình dục với nam (MSM)… đã sẵn sàng chi trả dịch vụ dự phòng HIV như những sản phẩm bao cao su, bơm kim tiêm .

Nghiên cứu khảo sát tại Việt Nam được thực hiện từ tháng 5 đến tháng 8.2015 đã chỉ ra rằng, các nhóm đích MSM đã bắt đầu chi trả cho dịch vụ xét nghiệm HIV là 55,7%, và phần lớn các nhóm đích đều sẵn sàng chi trả cho dịch vụ này với mức gia trung bình của thị trường là 50.000 đồng.

Đặc biệt nhóm MSM còn sẵn sàng chi trả cao hơn 100.000VNĐ. Vì vậy, theo các chuyên gia, khi các nguồn lực dành cho các chương trình về HIV bị hạn chế, Chính phủ nên ưu tiên các nhóm quần thể dân cư có nguy cơ cao với điều kiện kinh tế kém hơn, và tăng cường quảng bá các sản phẩm có chất lượng cao cho những người có khả năng sẵn sàng chi trả đảm bảo giảm thiểu số lượng người nhiễm mới HIV./.

Nhân viên y tế tư vấn, xét nghiệm điều trị dự phòng cho người nhiễm HIV. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)