[Video] Phat huy gia tri quan the danh thang Trang An hinh anh 1Quần thể danh thắng Tràng An nhìn từ trên cao. (Ảnh: Ninh Mạnh Thắng/TTXVN phát)

Cuối tháng 6/2014, quần thể danh thắng Tràng An chính thức được ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Đây là một trong 31 di sản hỗn hợp của thế giới, là di sản hỗn hợp thứ 11 ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều này vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của người dân và cơ quan quản lý đối với di sản để khu danh thắng Tràng An mãi là niềm tự hào của Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

Quần thể danh thắng Tràng An được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn,” được bao bọc bởi 4 dòng sông: sông Hoàng Long ở phía bắc, sông Chanh phía đông, sông Hệ phía nam, và sông Bến Đang ở phía tây.

Là khu vực có sự hòa lẫn giữa thiên nhiên và văn hóa, quần thể danh thắng Tràng An bao gồm ba vùng được bảo vệ liền kề nhau, là khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An-Tam Cốc-Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.

Trong khu vực Quần thể có 19 di tích cấp tỉnh, 21 di tích cấp quốc gia và 2 di tích quốc gia cấp đặc biệt. Toàn bộ những di tích này đã được bảo vệ theo các quy định tại Luật Di sản văn hóa./.


(VNews)