Ngày 14/7, Philippines hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Lập trường này vừa được Bộ Ngoại giao Philippines đưa ra sáng nay cùng với lời khẳng định Manila sẽ nêu vấn đề này tại Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM), sẽ khai mạc vào ngày mai tại Mông Cổ.

Trong thông cáo ngày 14/7, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Ngoại trưởng nước này Perfecto Yasay sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEM diễn ra trong hai ngày 15 và 16/7, tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ.

Hội nghị sẽ có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước châu Á và châu Âu, trong đó có Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. 

Thông cáo nêu rõ khi tới tham dự Hội nghị ASEM, Ngoại trưởng Yasay sẽ nêu vấn đề về “cách tiếp cận hòa bình và dựa trên các nguyên tắc của Philippines” đối với vấn đề Biển Đông và sự cần thiết các bên phải tôn trọng phán quyết mới đây của PCA./.

Các nhà hoạt động Philippines vui mừng sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở Lahay trong cuộc tuần hành tại Manila ngày 12/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)